Header Ads

tỏi đen

Món ăn ngon tuyệt tại Cao Bằng

Đâu chỉ là có phong cảnh đẹp như tiên với thác Bản Giốc hay hang Pác Pó, đến với Cao Bằng bạn còn được nếm các món ăn trứ danh như bánh trứng kiến, lạp xường hay vịt 7 món.



1.Xôi trám (Khẩu nua mác bây)

Cây trám được trồng ở đông đảo những tỉnh giấc miền núi phía Bắc nhưng óc sáng tạo mang thứ quả này thì không đâu sánh được mang Cao Bằng. Ngoài kho, sốt, khiến cho mứt…cho đến món xôi béo ngậy ăn 1 lại cứ muốn ăn 2.

dac-san-cao-bang

khiến xôi trám không khó nhưng khá kỳ công, trám hái trên rừng về được chọn lọc lấy những quả chín mọng, không bị sâu đem om cho mềm (ngâm  nước nóng trong khoảng 25-30 độ). Trám om rồi đem bóc vỏ đen, lựa lấy phần làm thịt trộn mang xôi đã đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, đến lúc xôi với mầu hồng tím là được.
2. Bánh trứng kiến (Pẻng rày)

Bánh trứng kiến tuy là cái bánh đặc sản Cao Bằng nhưng chỉ  theo mùa bởi trứng kiến là chẳng hề khi nào cũng mang. Bánh được làm từ bột nếp, trứng kiến và gói bằng lá của cây vả (một chiếc họ hàng của sung nhưng lá rất to) bánh ăn béo ngậy và hàm lượng đạm cao.

dac-san-cao-bang

ko phải trứng của loài kiến nào cũng sở hữu thể sử dụng được, người Tày ở Cao Bằng chỉ lấy trứng của mẫu kiến đen thường khiến tổ trên cây vầu. Với trứng kiến thì đem phi cùng với mỡ lợn cho thơm ngon, cho thêm vào ít lá hẹ để khiến cho nhân. Bánh trứng kiến ăn ngon dẻo, có mùi thơm lá vả, vị béo ngậy của trứng kiến. Là một trong các món ăn với giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.

3. Vịt quay 7 vị

Vịt quay ở Việt Nam đâu cũng sở hữu nhưng đặc biệt như vịt quay 7 vị ở Cao Bằng thì chỉ  1. Điểm đặc biệt ở đây là sự pha trộn của 7 loại gia vị lại với nhau, sau ngừng thi công,. y rút từ từ vào bụng vịt để gia vị ngấm sâu vào từng thớ giết thịt sau Đó sử dụng lạt tre khâu bụng lại để giữ cho gia vị ko bị chảy ra ngoài. Trước lúc bắc lên quay, vịt được quét qua một lớp mật ong và dấm để giết thịt mềm và ko bị khô.

vịt
Vịt đã chín được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. giết ăn chắc ngọt, mềm nhưng ko bở, không dai, miếng giết thịt thấm đủ vị, béo ngậy mang mùi thơm vô vùng khó tả.

4. lạp xưởng
Hương vị lạp xưởng Cao Bằng với vị thắm thiết, thơm ngậy của giết hun khói, dai dai của vỏ lòng non bào mỏng. dồi sấy Cao Bằng lúc ăn sở hữu chỉ việc rán vàng hoặc nướng trên than hoa rồi thái mỏng ăn kèm cơm, xôi hay khiến món nhậu đều rất hợp. Đây ko chỉ là món ăn ngon, mà còn rất hợp để tậu về khiến cho quà.

lạp xưởng

5. Phở chua

nói tới phở chua, người ta thường quen hình dung món phở chua Lạng Sơn. Nhưng thực tiễn phở chua Cao Bằng cũng rất lừng danh với các đặc biệt riêng đủ để ăn một lần là nhớ mãi ko quên.

phở chua
daolinh.278

Người sành ăn bảo chưa từng thấy bát phở nào đầy đặn và nhiều nguyên liệu như bát phở chua ở xứ này. Nào là giết ba chỉ, vịt quay mắc mật, măng ớt, khoai tầu rán giòn, lạc rang, dạ dày luộc, gan lợn xắt mỏng… được trộn thật đều, thật khéo mang bánh phở và thành tựu là 1 bát phở quyến rũ đến khó từ chối.

phở chua
@_nhungnhi93


6. Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng Khánh là thứ quà kiên cố bạn phải sắm về khiến quà khi đến Cao Bằng nếu đúng cữ mùa hạt dẻ (khoảng tầm tháng 10,11). Hạt dẻ ở đây mang màu nâu đều tròn trịa, hạt đều tăm tắp, lúc chưa chế biến vỏ cứng, dày và mang phổ thông lông tơlúc ăn ngọt bùi.

dac-san-cao-bang

Hạt dẻ Cao Bằng với thể luộc, hấp hoặc nướng đều rất thơm ngon. Hạt dẻ khi chín vỏ tự khắc nẻ ra và bạn chỉ cần tách nhẹ, bạn sẽ thấy lớp bột mịn như bột bánh ăn vừa thơm, vừa bùi khiến ăn một lần thôi là sẽ muốn ăn mãi.
dac-san-cao-bang

7. Bánh cuốn chan canh
người nào từng một lần thưởng thức món bánh cuốn đặc sản của Cao Bằng này sẽ chẳng thể quên được sự độc đáo của món ăn này. Món bánh cuốn Cao Bằng sẽ không được tráng trước, khi nào khách gọi, chủ quan nhanh tay tráng bột, cuốn bánh nhưng những nguyên liệu khiến cho nhân mang thể xào sẵn.

Bánh cuốn Cao Bằng sở hữu nước lèo, giò và những gia vị quyến rũ thực khách - Ảnh: Huyền è
Nhưng nét đặc thù riêng mang của bánh cuốn Cao Bằng là ở nước lèoĐó là thứ nước canh ninh từ xương heo loại ngon, lúc chan ra bát là thấy rõ hương tủy xương thơm phức, ngọt lịm bởi xương được chủ quán ninh trong khoảng tối hôm trước.

Bánh cuốn Cao Bằng đặc thù nhất khi ăn cộng nước lèo ninh xương - Ảnh: Huyền è
Đi kèm bát nước lèo được cho thêm vào vài thìa giết mổ băm nhuyễn, rắc chút hành xanh mướt trông vô cùng hấp dẫn. Chính bởi vậy bánh cuốn Cao Bằng còn với tên gọi là bánh cuốn canh để phân biệt mang bánh cuốn chấm nước mắm của vùng miền khác.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.