Header Ads

tỏi đen

Mùa thu về nhớ tới cơm lam tây bắc


Thu về, trong cái thời tiết se lạnh lại thèm được rong ruổi trên các cung tuyến đường Tây Bắc, được thưởng thức cơm lam còn thơm mùi lúa mới, món quà vùng cao làm cho ấm lòng bao kẻ lữ khách.

Thật thú vị lúc những ngày này được rong ruổi ngược trục đường lên lặng Bái, Lào Cai hay Sơn La để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sắc thu vàng đang tràn ngập những thửa ruộng bậc thang, các cánh đồng hoa cải, và ko quên thưởng thức món cơm lam của đồng bào nơi đây.
Cơm lam là món ăn được đồng bào vùng cao Tây Bắc chế biến khá công phu. Gạo nếp nương tròn mẩy, thơm phức sau khi gặt được để ngâm qua đêm, cho vào ống lam rồi nướng trên bếp lửa.

những ống cơm lam bày bán trên những mẫu gùi xinh xẻo - Ảnh: N.T.Lượng

lúc chín, người ta tiêu dùng dao bóc bỏ vỏ cháy đen, để lại vỏ bọc bên trong là đã sở hữu các ống cơm lam thơm ngon, hấp dẫn.
Cơm lam của đồng bào vùng cao Tây Bắc mang vị ngon đặc biệt do chất gạo, hương vị nếp đặc thù ở vùng cao này. Hơn nữa, nguồn nước suối dùng để nấu cơm lam cũng góp phần quan yếu làm nên vị ngon, độ dẻo...
Nếp Tú Lệ, nếp nương Mường Lò được dùng để làm ra món cơm lam thơm ngon.

Gạo nếp sử dụng để chế biến món cơm lam - Ảnh: N.T.Lượng

Bà con dùng ống tre, ống trúc, ống nứa khiến cho ống lam. Mỗi loại ống lại mang thêm 1 vị thơm riêng nhờ lớp vỏ lụa còn bám vào bề mặt cơm lam.
Dạo bước chợ phiên hay các điểm du hý, bạn mang thể sà vào 1 quán nhỏ nào chậm tiến độ, gọi một ống cơm lam rồi tự tay mình cho lên bếp than quạt cho ống cơm hot dẻo và bóc ra thưởng thức.
Cơm lam sở hữu thể để được rộng rãi ngày nhưng ăn ngon nhất lúc nóng sốt thể chấm sở hữu muối lạc, muối vừng hoặc ăn cùng làm thịt nướng thùy khẩu vị của từng thực khách. Mùa thu tiết trời se se lạnh là khoảng thời gian tuyệt vời cho món cơm lam.
Dọc trên những tuyến phố đi vào bản làng du hý hay vào chợ phiên, có nhiều cô sơn nữ gùi cơm lam đằng sau lưng rồi mang ra bán tại các chợ phiên.
khi bán, cơm lam đã được bóc bỏ lớp vỏ đen. ví như bạn muốn nếm thử, họ sẵn lòng mời bạn thưởng thức và chỉ dẫn cách thức chẻ ống cơm lam.
Cơm lam sở hữu vị thơm ngon của nếp nương vị ngọt dẻo của gạo, độ mềm dẻo hòa lẫn theo vị thơm của vỏ lụa ống trúc, ống tre cộng thêm vị béo của lạc vừng, làm cho người nào cũng cảm thấy ngon miệng và nhớ mãi món ăn vùng sơn cước này.

Cơm lam sau khi đã được bóc lớp vỏ cháy, bộc lộ lớp vỏ lụa trông rất thơm ngon.

Sau khi bóc thêm lớp vỏ lụa, bên trong là lớp lá xanh.
Bạn có thể tiếp tục lột lớp lá để thưởng thức món ăn này.

Cơm lam sở hữu mặt ở đa dạng điểm du hý dọc các con phố Tây Bắc. Du khách mang thể sắm ở chợ Mường Lò, Tú Lệ, Mù Cang Chải (Yên Bái), Bắc Hà, Sa Pa (Lào Cai) hay Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình... Mỗi vùng cơm lam lại mang một hương vị riêng đặc trưng.
giá bán mỗi ống cơm lam khác nhau, tùy thuộc vào độ nhiều íttrung bình mỗi ống với giá 10.000 - 15.000 đồng.
đến Tây Bắc trong chuyến du lịch mùa thu, bạn mang thể vừa thưởng thức, vừa sắm các ống cơm lam thơm ngon về làm cho quà cho gia đình bạn.

Cơm lam được nướng trên than hồng trước lúc thưởng thức - Ảnh: N.T.Lượng

Cơm lam Tây Bắc hấp dẫn du khách - Ảnh: N.T.Lượng

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.